7 ต้นไม้…เสริมฮวงจุ้ยให้บ้าน

7 ต้นไม้มงคล…เสริมฮวงจุ้ยให้บ้าน

ต้นไม้…นอกจากจะให้ร่มเงาแล้ว ปัจจุบันผู้คนยังนิยมปลูกต้นไม้ เพื่อเพิ่มความเป็นสิริมงคล เสริมดวง เสริมโชคลาภ และเรียกทรัพย์สมบัติเข้ามาสู่ผู้คนในบ้าน แล้วต้นไม้มงคลที่ว่ามานี้ จะมีต้นอะไรบ้าง เรารวบรวมข้อมูลและลักษณะของต้นไม้มาฝากกันครับ

“ ต้นกวักมรกต ”

ต้นไม้มงคลขึ้นชื่อเรื่องของรวยทรัพย์ เชื่อกันว่าหากบ้านไหนปลูกต้นกวักมรกตไว้ จะช่วยเสริมในเรื่องของการกวักเงินกวักทองเข้าบ้าน และยังเชื่ออีกว่าหากปลูกแล้วออกดอก จะยิ่งส่งเสริมโชคลาภ มีความร่ำรวยยิ่งขึ้นอีกด้วยครับ โดยต้นกวักมรกตจะมีใบสีเขียวมันเงา ลำต้นเป็นแนวตั้ง นิยมปลูกกันในร่ม และยังเป็นไม้ที่ช่วยฟอกอากาศได้ด้วย

“ ต้นออมเงิน ”

อีกหนึ่งต้นไม้มงคลปลูกในบ้าน ต้นเล็กดูแลง่าย เชื่อว่าหากบ้านไหนปลูกต้นออมเงิน จะช่วยในเรื่องของการมีเงินมากขึ้น เพราะถือเป็นไม้ที่มีความหมายถึงการออมเงิน หรือการสะสมเงินทองไว้ให้มากๆ

“ ต้นใบเงิน ”

ต้นไม้มงคลรวยทรัพย์ ที่มีใบรียาวปลายแหลม ขอบใบเป็นคลื่นเล็กน้อย ลำต้นมีความเป็นพุ่ม เวลามองดูจะทำให้มีความสดชื่น บ้านไหนที่ปลูกต้นใบเงินไว้ จะช่วยเสริมเรื่องการมีเงินทองไหลมาเทมา มีความมั่นคงไม่ขัดสน เสริมความเป็นสิริมงคลให้กับครอบครัวและผู้อยู่อาศัยไปอีกนาน

“ ยางอินเดีย ”

ต้นไม้มงคลอีกหนึ่งต้นคือ ยางอินเดีย ด้วยลักษณะใบกลมมน ช่วยสื่อถึงความมั่งคั่ง ร่ำรวย ความเจริญรุ่งเรืองในหลักฮวงจุ้ย จึงนิยมปลูกไว้ในบ้านเพื่อช่วยเรียกเงินทอง ความโชคดี และความสำเร็จ และยังเป็นต้นไม้ที่ช่วยฟอกอากาศ ขจัดมลพิษภายในบ้านด้วย

“ ไผ่กวนอิม ”

ไผ่กวนอิม หรือกวนอิม เป็นต้นไม้ที่มีชื่อมงคล ชาวเอเชียเชื่อว่าปลูกแล้วจะช่วยนำเงินทอง โชคลาภ ความสุข และความเจริญมาสู่ผู้คนในบ้าน และยังเชื่อว่าการปลูกไผ่กวนอิมนั้น จะช่วยปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายและความรู้สึกไม่ดีออกไปด้วย นอกจากนี้จำนวนของต้นไผ่ ก็มีความหมายแตกต่างกันด้วย เช่น ไผ่ 3 ก้าน สื่อถึงความสุข ความร่ำรวย และชีวิตที่ยืนยาว ไผ่ 5-6 ก้าน สื่อถึงความมั่งคั่งและความโชคดี ไผ่ 7 ก้าน สื่อถึงสุขภาพดีครับ

“ พลูด่าง ”

ต้นพลูด่างนอกจากจะปลูกเป็นไม้ประดับแล้ว ยังปลูกเป็นไม้มงคลได้ด้วย เพราะเชื่อว่าต้นไม้ชนิดนี้ช่วยนำโชคลาภ และเงินทองเข้ามาสู่บ้านหรือที่ทำงาน พร้อมช่วยฟอกอากาศและขจัดสารพิษได้อย่างดี ลักษณะของพลูด่างเป็นไม้เลื้อย ดูแลได้ไม่ยากนัก ต้องการน้ำปานกลาง และแสงแดดรำไร

“ ศุภโชค ”

ศุภโชคเป็นต้นไม้ที่เติบโตและพบเห็นได้ตามธรรมชาติ เป็นต้นไม้มงคลให้โชคลาภแก่คนปลูก ตามหลักฮวงจุ้ยเชื่อว่า เป็นต้นไม้ที่ช่วยดูดเงินทองเข้าบ้านหรือที่ทำงาน ถ้าหากปลูกไว้จะช่วยให้โชคดี มั่งคั่ง ร่ำรวย ยอกจากนี้ยังมีประโยชน์หลากหลาย ทั้งนำดอกและเมล็ดมาประกอบอาหาร ปลูกเป็นไม้ประดับเพื่อความสวยงาม ดูแลไม่ยากและเลี้ยงในบ้านได้ ไม่ต้องโดนแสงมาก ชอบที่ร่มรำไรและอุณหภูมิปานกลาง