ตกแต่งบ้านไปกับ “7 เทรนด์สี…ในปี 2022”

ประกาศออกมาแล้วสำหรับ สีประจำปี 2022 นี้ นั่นก็คือ “ VERY PERI ” สีม่วงที่ให้ความรู้สึกถึงความกล้าหาญ สร้างสรรค์ และการเปลี่ยนแปลง ซึ่งเป็นนิยามของสีประจำปีใหม่นี้ เนื่องจากสถานการณ์ต่างๆ ที่ยังไม่แน่นอน ทำให้ปี 2022 นั้น จำเป็นต้องดึงเรื่องของสีสัน เข้ามาเป็นปัจจัยในการที่จะสร้างแรงบันดาลใจ และเพื่อเยียวยาและยึดเหนี่ยวจิตใจ จากเรื่องต่างๆ ในปีที่ผ่านมา เพื่อช่วยผลักดันให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในสิ่งต่างๆ อีกด้วย

นอกจากสีม่วง VERY PERI แล้ว เทรนด์สีของปี 2022 ยังมีสีอื่นๆ อีกถึง 7 สี ที่มุ่งเน้นไปที่ความรู้สึกสนุกสนาน ผ่อนคลาย แต่ยังคงแอบแฝงความเข้มแข็งเอาไว้ วันนี้เราเลยจะมาอัพเดตเทรนด์สี และการใช้สีต่างๆ ในการตกแต่งบ้านกัน จะมีสีไหนถูกใจบ้าง วันนี้เรามีตัวอย่างของสีทั้ง 7 มาฝากกันครับ

“ Purple Rose ”  สีม่วง สีที่ช่วยลดความตึงเครียดทางด้านอารมณ์ของเราได้ดี ในขณะเดียวกันก็ช่วยสร้างความแข็งแกร่งของจิตใจด้วย และยังเป็นสีที่มีพลังขับเคลื่อนในทุกๆ เรื่องอีกด้วย ซึ่งหากใช้ตกแต่งบ้านอาจจะเลือกเป็นสีของสิ่งของตกแต่งบ้าน มาวางตามจุดต่างๆ หรือเป็นสีของหมอนอิง เพื่อมาช่วยลดความตึงเครียดของบรรยากาศและอารมณ์ความรู้สึก แต่ถ้าหากใช้เป็นสีของผนังอาจจะต้องระวังในเรื่องของห้องที่จะทึบตามมา อาจจะทำให้รู้สึกอึดอัดได้หากใช้มากไป

“ Radiant Yellow ”  สีเหลืองแกมส้ม สีที่ก่อให้เกิดพลังในใจ เติมเต็มสภาวะห่อเหี่ยวหรือหมดไฟได้ดี เป็นสีที่ช่วยสร้างความมั่นใจ และเป็นตัวแทนของการมองโลกในแง่บวก ซึ่งสีนี้หากเรามาใช้ในการตกแต่งบ้าน ควรใช้กับห้องที่ใช้พักผ่อนจะค่อนข้างเหมาะสม เช่น ห้องนั่งเล่น หรือห้องโฮมเธียเตอร์ เพราะเราใช้เวลากับพื้นที่เหล่านี้ในการพักผ่อน เติมความสนุกสนาน ความบันเทิงให้กับการใช้ชีวิตอยู่แล้ว จึงเหมาะมากกับการใช้สีเหลือแกมส้มนี้ครับ

“ Stratosphere ”  สีฟ้า เฉดสีที่สามารถสื่อถึงจิตวิญญาณของธรรมชาติ โดยสีนี้ถูกนิยามให้เป็นสีที่สะท้อนปัญหาต่างๆ และการเปลี่ยนแปลงของธรรมชาติที่ได้รับผลกระทบจากสิ่งแวดล้อม ซึ่งสีนี้เป็นสีที่เป็นรอยต่อระหว่างน้ำทะเลและท้องฟ้า โดยส่งผลต่ออารมณ์ที่ทำให้รู้สึกเห็นอกเห็นใจ สีเฉดนี้เป็นสีที่เหมาะกับบ้านที่อยากได้ความเป็น Minimal เรียบง่าย สามารถใช้เป็นสีของผนังบ้านได้ โดยตัวสีเฉด Stratosphere นั้น ให้ความสว่างกับตัวบ้านภายในได้ เนื่องจากเป็นสีโทนสว่างครับ

“ Anise Flower ”  สีเหลืองดอกโป๊ยกั๊ก หรือสีครีม เป็นสีที่เป็นตัวแทนการปลอบประโลม และการบรรเทาจิตใจผู้คน ถ้าหากเลือกเฉดสีนี้เป็นหนึ่งในโทนของแต่งบ้าน ก็จะทำให้ผู้ใช้งานรู้สึกผ่อนคลาย ซึ่งเราก็จะเห็นเฉดสีนี้ได้บ่อยๆ ในของตกแต่งหลายประเภท  อย่างเช่นเทียนหอม ที่เป็นสินค้ามาแรงตลอดปี 2021 หรือแจกัน ถ้วยชาม และของอีกมากมาย ซึ่งสีโทนนี้ถูกนำมาใช้อย่างแพร่หลายกับสไตล์การแต่งบ้านแบบ Minimal

“ Java ”  สีน้ำตาลเข้ม ตัวแทนสีของธรรมชาติ เป็นโทนสีที่ใช้กันมาอย่างนาวนาน โดยสีเฉดนี้คือสีของเมล็ดพืช เมล็ดกาแฟ ให้ความรู้สึกเรียบหรู คงความคลาสสิคเอาไว้ เหมาะสมกับการออกแบบ หรือตกแต่งบ้านที่ใช้อยู่อาศัยในระยะยาว เพราะเป็นสีที่มีความยั่งยืน เปรียบกับธรรมชาติที่อยู่อย่างคงทน นอกจากนี้โทนสี Java ยังช่วยสร้างความรู้สึกความอบอุ่นให้กับจิตใจผู้คนด้วย

“ Acid Lime ”  สีเขียวสะท้อนเแสง ความแปลกใหม่ในยุคปัจจุบัน โดยเป็นเฉดสีที่แทนความคิดสร้างสรรค์ ที่หลอมรวมระหว่างความเก่าและใหม่เข้าด้วยกัน  ความนิยมของสีเขียวสะท้อนแสงนี้มีเทรนด์นิยมขึ้นเรื่อยๆ ทั้งในวงการสถาปนิก บริษัทแฟชั่น แม้จะเป็นโทนสีที่ผู้ใช้อาจรู้สึกถึงความย้อนแย้งในใจ แต่ก็เป็นสีที่ดึงดูดสายตาได้ดี ดังนั้นสีนี้จึงเป็นสีที่บอกถึงความรู้สึก “คาดไม่ถึง” ซึ่งหากนำมาตกแต่งบ้าน ก็คงจะเหมาะกับคนที่ต้องการเติมสีสันให้กับตัวบ้าน เช่นการเลือกเฟอร์นิเจอร์โทนสีนี้ หรือของประดับตกแต่งที่มีเฉดนี้แทรกอยู่ เพื่อเพิ่มความรู้สึกสนุกสนานให้กับตัวบ้านครับ

“ Festival Fuchsia ”  สีชมพูอมม่วง สีที่แสดงพลังขับเคลื่อน และสร้างความรู้สึกเชิงบวกให้ตนเอง เพื่อปลดปล่อยภาพลักษณ์ใหม่ๆ ที่ไม่เคยมีมาก่อน มีความเข้มข้น สมจริง ใช้กับงานออกแบบได้หลากหลาย โดยแทบจะไม่มีเงื่อนไขใดๆ เป็นสีที่สร้างความรู้สึกเชิงบวกได้ดีมากๆ อีกสีหนึ่ง และให้ความรู้สึกพิเศษในหลายๆ ความรู้สึก เช่นความเย้ายวนใจ ซึ่งการตกแต่งบ้านในเฉดสีนี้อาจเกิดจากความชอบ เพราะยังเป็นสีที่คนไม่นิยมนำมาใช้ตกแต่งบ้านมากนัก แต่เราก็จะพบเห็นสีนี้ถูกนำมาใช้ กับเฟอร์นิเจอร์หลากหลายประเภท  เพราะมีความจัดจ้านของสี จะช่วยให้บ้านนั้นดูมีชีวิตชีวามากขึ้นครับ