เคล็ดลับ…จัดการกลิ่นไม่พึงประสงค์ “ในห้องครัว”

พื้นที่ที่ถูกใช้งานอยู่ทุกๆ วัน ภายในบ้านหรือคอนโด นั่นก็คือพื้นที่ห้องครัว เพราะเราใช้ทำอาหารกันอยู่ในทุกวัน ต้องมีบ้างที่กลิ่นไม่พึงประสงค์จะเล็ดลอดไปในส่วนของห้องต่างๆ หรืออาจจะทิ้งคราบทิ้งกลิ่นให้ติดอยู่ในพื้นที่ทำอาหาร กลิ่นและคราบต่างๆ ก็จะมีการสะสม หากไม่ได้ทำความสะอาด แต่ปัญหาเหล่านั้นสามารถแก้ไขได้ด้วยวิธีง่ายๆ วันนี้เรามีวิธีการดูแลรักษาความสะอาด และกำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ในห้องครัวมาฝากกันครับ

หลังจากเราใช้งานห้องครัวเสร็จเรียบร้อย สิ่งแรกที่ต้องทำเลยนั่นก็คือการทำความสะอาด เป็นหนึ่งวิธีที่ง่ายที่สุดครับ เมื่อเราใช้งานห้องครัวเสร็จแล้ว ต้องรีบเช็ดล้างทำความสะอาด ไม่ปล่อยทิ้งไว้ให้มีคราบหรือเศษขยะที่สะสม โดยจานชามก็ต้องล้างทำความสะอาดในทันทีที่ใช้งานเสร็จด้วย รวมไปถึงเตา เคาน์เตอร์ ต้องเช็ดทำความสะอาดให้เรียบร้อย หากมีคราบน้ำมันกระเด็นอย่าปล่อยไว้นาน ให้ใช้น้ำส้มสายชูผสมกับน้ำยาทำความสะอาด และใช้ผ้าเช็ดคราบน้ำมันออกได้เลย หากดูและเป็นประจำก็จะช่วยลดกลิ่นไม่พึงประสงค์ลงไปได้

อุปกรณ์ที่ช่วยดับกลิ่นได้ดีอีกอย่างหนึ่งนั่นก็คือ “ฮู้ดดูดควัน” เพราะว่าฮู้ดจะช่วยในการดูดกลิ่นไม่พึงประสงค์ ช่วยลดกลิ่นอาหารภายในครัวได้อย่างดี จึงควรเปิดฮู้ดเอาไว้ทุกครั้งระหว่างการทำอาหาร เพื่อช่วยลดกลิ่นจากการทำอาหาร นอกจากนี้หลังจากไม่ได้ใช้งานแล้ว ต้องไม่ลืมทำความสะอาดแผ่นกรองด้วย เท่านี้ก็จะช่วยให้กลิ่นไม่พึงประสงค์นั้นลดลงครับ

“ ทำความสะอาดฮู้ดดูดควันเป็นประจำ ” ฮู้ดดูดควันเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ในห้องครัวที่เราใช้กันอยู่เป็นประจำ แต่อาจจะไม่ค่อยได้ทำความสะอาดเท่าไหร่นัก ทำให้มีคราบสกปรกหรือคราบมันตกค้างสะสมอยู่ รวมไปถึงคราบน้ำมันด้วย เราต้องคอยถอดออกมาทำความสะอาดให้บ่อยครั้งขึ้น หลังจากทำความสะอาดแล้วก็ให้ผึ่งใบพัดให้แห้งสนิท และนำมาติดตั้งไว้เหมือนเดิม เท่านี้ก็ช่วยให้ฮู้ดดูดควันสะอาดพร้อมใช้อยู่ตลอดเวลา และยังช่วยลดคราบ ลดกลิ่นที่สะสมอยู่ภายในครัวได้ด้วยครับ

อีกหนึ่งตัวช่วยลดกลิ่นภายในครัวนั้นก็คือ การออกแบบห้องครัวให้มีช่องหน้าต่าง เพื่อช่วยระบายอากาศภายในครัวให้ไม่มีกลิ่นเหม็นอับ นอกจากจะช่วยลดกลิ่นแล้ว การที่มีช่องแสงช่องหน้าต่างนั้นยังช่วยทำให้บ้านดูโปร่ง โล่ง สบายตาด้วย

“ ผักสวนครัวช่วยกำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ ” ใช้หัวหอมเป็นตัวช่วยในการดูดซับกลิ่นอับ กลิ่นอาหารที่ตกค้างภายในครัว โดยทำได้ด้วยวิธีง่ายๆ เพียงผ่าหัวหอมออกเป็นสี่ส่วนและวางไว้ในพื้นที่ห้องครัว เท่านี้ก็จะช่วยบรรเทากลิ่นไม่พึงประสงค์ภายในครัวลงได้แล้วครับ แต่ก็ต้องไม่ลืมทำความสะอาดครัวหลังการใช้งานเสร็จทุกครั้งด้วย เพราะการใช้พืชผักในการดูดซับกลิ่นนั้น เป็นเพียงแค่ตัวช่วยหนึ่งเพียงเท่านั้นครับ