วิธีกำจัดเชื้อราบนผนังบ้านด้วยตัวเอง

หลายๆ บ้านอาจจะเคยประสบปัญหาเชื้อราขึ้นตามผนัง ซึ่งเป็นหนึ่งปัญหาที่ต้องรีบจัดการในทันที ห้ามปล่อยไว้เป็นเวลานานเด็ดขาด เนื่องจากว่าเชื้อราเหล่านี้จะกลายเป็นแหล่งแพร่เชื้อโรคชั้นดีครับ ซึ่งอาจส่งผลกระทบกับร่างกายของผู้อยู่อาศัยได้ เช่น ก่อให้เกิดโรคภูมิแพ้ หอบหืด ไอจาม หรือเกิดการระคายเคือง ฉะนั้นแล้วเราควรที่จะขจัดปัญหาเชื้อราให้หมดไป ซึ่งสามารถทำง่ายๆ ได้ด้วยตัวเอง ใครที่กำลังพบเจอปัญหาเชื้อราอยู่ ก็ลองทำตามวิธีต่อไปนี้ได้เลยครับ

“แปรงสีฟัน” หากเชื้อราที่พบไม่ได้เยอะมากและเป็นเพียงแค่จุดเล็ก ๆ ก็ไม่ควรละเลยเด็ดขาด เพราะหากปล่อยไว้อาจขึ้นเพิ่ม และกระจายเป็นวงกว้าง ทำให้จัดการได้ยากขึ้น หากเชื้อรายังมีปริมาณที่ไม่มากนัก และเป็นจุดเล็กๆ เราก็หาแปรงสีฟันที่ไม่ใช้แล้วแบบแห้งมาถูบริเวณที่พบเชื้อรา เมื่อถูออกหมดแล้วให้เช็ดผนังอีกครั้งด้วยแอลกอฮอล์ เพื่อทำการฆ่าเชื้อและยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อรา

“น้ำยาฟอกขาว” หากพบเชื้อราที่มีขนาดใหญ่ขึ้นมากกว่าแบบที่หนึ่ง โดยมีขนาดประมาณฝ่ามือ การใช้แปรงสีฟันกำจัดคงใช้เวลานาน และประสิทธิภาพไม่มากพอ ซึ่งอีกหนึ่งวิธีที่แนะนำก็คือการใช้น้ำยาฟอกขาว ถ้าบ้านไหนไม่มีก็ใช้ผงซักฟอกทดแทนได้ โดยผสมกับน้ำและกรอกใส่ขวดแบบสเปรย์ จากนั้นฉีดพ่นไปที่บริเวณผนังที่พบเชื้อรา จากนั้นก็ใช้แปรงขัดออก น้ำยาฟอกขาวหรือผงซักฟอกจะช่วยให้ขัดเชื้อราออกง่ายขึ้น หลังจากนั้นก็ให้ล้างด้วยน้ำสะอาด

“ แอลกอฮอล์ ” หากพบเชื้อราขึ้นบนผนัง แต่มีจำนวนและขนาดน้อยมาก ๆ ให้ใช้แอลกอฮอล์ฉีดพ่นหรือราดบริเวณผนังที่พบปัญหาเชื้อรา แต่วิธีนี้จะต้องทำด้วยความระมัดระวัง เนื่องจากแอลกอฮอล์เป็นสารเคมี อาจทำให้เกิดการระคายเคืองกับผิวได้ ควรใส่อุปกรณ์ป้องกันตัวเอง เช่น หน้ากากอนามัย ถุงมือ และเปิดประตู-หน้าต่างเพื่อให้อากาศถ่ายเทได้ง่าย

“ทาสีใหม่” หากบ้านไหนที่พบปัญหาเชื้อราที่เยอะมาก จนทำให้ผนังบ้านไม่น่ามอง อาจจะต้องใช้วิธีการทาสีใหม่ทับ โดยก่อนที่จะทำการทาสีใหม่ จะต้องทำความสะอาดผนังเก่าให้เรียบร้อยก่อน โดยการใช้แปรงขัดและเช็ดด้วยแอลกอฮอล์ แล้วจึงเริ่มทาสีใหม่ทับสีเดิม เมื่อทาสีใหม่ควรเลือกสีที่มีคุณภาพ และประสิทธิภาพในการป้องกันและยับยั้งเชื้อราด้วย