‘ Eco Livng ’ สร้างพื้นที่สีเขียว…ใช้ชีวิตท่ามกลางธรรมชาติ

‘Eco Livng’ สร้างพื้นที่สีเขียว…ใช้ชีวิตท่ามกลางธรรมชาติ

ปรับเปลี่ยนบ้านเพื่อการใช้ชีวิตแบบ Eco Living เพิ่มเติมความสดชื่นให้กับการอยู่อาศัย ภายในบ้านและคอนโด ด้วยการสร้างพื้นที่สีเขียวให้กับที่อยู่อาศัย และให้ความสำคัญกับสิ่งแวดล้อม เพื่อช่วยประหยัดพลังงานและค่าใช้จ่าย ยังเป็นการช่วยสร้างคุณภาพชีวิต และสิ่งแวดล้อมที่ดีให้แก่คุณและครอบครัวอีกด้วย

บ้านหรือคอนโดของแต่ละคน ต่างก็มีพื้นที่หรือสัดส่วนที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งการจะมีพื้นที่สีเขียวภายในบ้านหรือคอนโดนั้น ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลากหลายอย่าง ไม่ว่าจะเรื่องของขนาดพื้นที่ ความต้องการพื้นที่สีเขียวของผู้อยู่อาศัยหรือเจ้าของบ้าน การตกแต่งอาจจะต้องเลือกให้เหมาะสมกับพื้นที่ที่เรามี เช่น คนที่มีบ้านหรือทาวน์โฮม จะมีพื้นที่ให้ใช้สอยได้มาก อย่างการทำสวนในพื้นที่หน้าบ้านหรือด้านข้างตัวบ้าน หากบ้านไหนมีพื้นที่ชั้นบนที่เป็นส่วน Outdoor ก็สามารถใช้พื้นที่นี้ทำเป็น Rooftop Garden ได้ ส่วนคอนโดนั้นมีพื้นที่ที่จำกัด อาจจะเลือกจัดเป็น Vertical Garden ไว้ในบริเวณระเบียง หรือภายในห้องตามความเหมาะสม

อย่างที่กล่าวไปข้างต้น ถ้าเป็นทาวน์โฮมหรือคอนโดมิเนียม เราจะเพิ่มพื้นที่สีเขียวได้อย่างไร ก็ขึ้นอยู่กับเราออกแบบพื้นที่ใช้งานแต่ละส่วน ไว้สำหรับใช้ประโยชน์ในด้านไหน ซึ่งพื้นที่สีเขียวเป็นส่วนที่เราสามารถมาเพิ่มเติมได้ทีหลัง แต่หากมีพื้นที่มากพออย่าง Luxury Townhome ที่จะมีโซน Outdoor บริเวณด้านบน ก็ง่ายที่จะนำพื้นที่ส่วนนี้นั้นมาทำเป็น Rooftop Garden ทำให้บ้านนั้นได้รับความร่มรื่นจากพื้นที่ตรงนี้ด้วย และยังสามารถออกมาใช้นั่งพักผ่อนหรือทำงานได้ด้วย ส่วนคอนโดนั้นการมีพื้นที่จำกัด ไม่ใช่อุปสรรคหากอยากมีพื้นที่สีเขียว เนื่องจากในปัจจุบันการจัดสวนแบบ Vertical Garden นั้นมีตัวอย่างให้ดูมากมาย เราสามารถนำมาปรับใช้กับพื้นที่ที่จำกัดได้ อย่างเช่นการจัดสวนไว้บริเวณระเบียง ก็จะไม่รบกวนพื้นที่ในห้องด้วย

การเพิ่มพื้นที่สีเขียวภายในตัวบ้าน จะช่วยเพิ่มอากาศและความสดชื่นให้ภายในบ้าน แล้วเราจะเพิ่มพื้นที่สีเขียวอย่างไร จริงๆ แล้วสามารถทำได้ง่ายมาก เพราะในปัจจุบันต้นไม้ฟอกอากาศ ถูกนำมาใช้วางตกแต่ง จัดเข้ามุมอยู่ในหลายๆ บ้านอยู่แล้ว ซึ่งต้นไม้เหล่านี้เป็นทั้งตัวช่วยในการฟอกอากาศ และยังถือเป็นการตกแต่งพื้นที่สีเขียวในตัวบ้านด้วย และเรายังสามารถเลือกต้นไม้ขนาดเล็กที่สามารถเติบโตได้แม้อยู่ในที่แสงน้อย มาตกแต่งเพิ่มเติมได้อีกด้วย เท่านี้ก็จะทำให้เราสามารถมีพื้นที่สีเขียวไว้ภายในบ้านได้แล้ว

นอกจากการปลูกต้นไม้แล้ว อีกวิธีที่ช่วยเพิ่มพื้นที่สีเขียว หรือทำให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกว่าใกล้ชิดธรรมชาติมากขึ้น ก็คือการเลือกใช้พลังงานทดแทนอย่างเช่น Solar Cell เพื่อช่วยลดการใช้พลังงานลง หรือการนำระบบ Home Automation มาควบคุมการใช้พลังงานโดยรวมภายในบ้าน เช่น ควบคุมระบบส่องสว่าง ควบคุมการทำงานของเครื่องปรับอากาศ เป็นการช่วยลดการใช้พลังงานที่ไม่จำเป็นลงได้มาก โดยทำงานร่วมกับการใช้พลังงานแสงอาทิตย์จาก Solar Cell

อีกหนึ่งวิธีที่กำลังมาแรงในปัจจุบันนี้ ก็คือเลือกใช้ยานยนต์พลังงานไฟฟ้า (EV) เพราะในปัจจุบันพลังงานไฟฟ้า กำลังเข้ามามีบทบาทและทดแทนพลังงานน้ำมัน ด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่ที่ลดการปล่อยมลพิษ ซึ่งยานพาหนะทั้งรถยนต์หรือรถจักรยานยนต์ไฟฟ้า สามารถชาร์จพลังงานได้ผ่านทาง EV Charger จากทั้งที่บ้านในแบบ Normal Charge หรือสถานีชาร์จไฟแบบ Quick Charge (DC)