ความแตกต่างของแบบบ้านแต่ละแบบ…ต่างกันอย่างไร?

ก่อนที่เราจะมีบ้านหลังแรกหรือบ้านในฝัน เราต้องมาทำความเข้าใจของรูปแบบบ้านกันก่อน เพราะรูปแบบบ้านแต่ละแบบ นอกจากจะมีลักษณะภายนอกที่ต่างกันแล้ว ยังตอบโจทย์การอยู่อาศัยที่แตกต่างกันออกไปด้วย ซึ่งก่อนอื่นเราต้องรู้จักรูปแบบบ้านกันก่อน แล้วแต่ละแบบที่เราสนใจมีลักษณะอย่างไร เหมาะกับใคร ซึ่งแบบบ้านในปัจจุบันก็มีอยู่หลายประเภท วันนี้เราก็ได้คัดรูปแบบบ้านยอดฮิตในปัจจุบัน มาให้ดูและพิจารณากันครับ

🏡 บ้านเดี่ยว 🏡

เริ่มกันที่บ้านเดี่ยว เป็นแบบบ้านที่มีพื้นที่รอบบ้านค่อนข้างเยอะ เพราะเน้นพื้นที่ใช้สอยมาก มีความกว้างขวาง โปร่งสบาย ให้ความเป็นส่วนตัวมากกว่าที่อยู่อาศัยแบบอื่น สามารถปรับเปลี่ยนพื้นที่ภายนอกและภายในตัวบ้านได้ตามต้องการ บ้านเดี่ยวเป็นรูปแบบบ้านที่ถูกระบุไว้ตามพระราชบัญญัติบ้านจัดสรร ตามกฎหมายจะต้องสร้างอยู่บนที่ดินขนาดตั้งแต่ 50 ตารางวาขึ้นไป มีการเว้นระยะห่างของตัวบ้านทุกด้านไม่ต่ำกว่า 2 เมตร หากบ้านที่ไม่ใช่ลักษณะดังกล่าวนี้ จะไม่เรียกว่าบ้านเดี่ยว ปัจจุบันรูปแบบบ้านเดี่ยวค่อนข้างได้รับความนิยม เนื่องจากคนส่วนใหญ่อยากมีความเป็นส่วนตัว และสามารถตกแต่งต่อเติมให้สวยงามได้ตามความต้องการ

ข้อดี : มีความเป็นส่วนตัวสูง มีขนาดที่ดินใหญ่กว่าที่อยู่อาศัยประเภทอื่น จอดรถได้หลายคัน 

ข้อเสีย : ราคาสูงกว่าที่อยู่อาศัยประเภทอื่น ดูแลรักษายากและมีค่าส่วนกลางแพงกว่า เนื่องจากมีพื้นที่เยอะ

🏡 บ้านแฝด 🏡

รูปแบบบ้านที่มีลักษณะคล้ายคลึงกับบ้านเดี่ยว มีบริเวณรอบบ้านเช่นเดียวกัน แต่ลักษณะเฉพาะของบ้านแฝดจะมีผนัง หรือส่วนใดส่วนหนึ่งของบ้านติดกับบ้านอีกหลัง และอีกด้านของบ้านจะเป็นที่ว่าง เว้นระยะจากบ้านข้างเคียงไม่น้อยกว่า 2 เมตร บ้านแฝดจะมีความเป็นส่วนตัวน้อยกว่าบ้านเดี่ยว ปัจจุบันบ้านแฝดส่วนใหญ่เริ่มมีการปรับเปลี่ยน ให้ภายนอกไม่มีส่วนชิดกับบ้านข้างเคียง แต่ปรับให้มีส่วนติดกันอยู่ใต้ดิน หรือส่วนที่อยู่ติดกันเป็นส่วนของห้องครัว ส่วนของห้องเก็บของนั่นเอง

ข้อดี : ให้ความรู้สึกเหมือนบ้านเดี่ยว และราคาจับต้องได้ มีพื้นที่บริเวณบ้านด้านใดด้านหนึ่ง มีที่จอดรถเพียงพอ 

ข้อเสีย : มีความเป็นส่วนตัวน้อยกว่าบ้านเดี่ยว เพราะผนังด้านหนึ่งติดกับบ้านหลังอื่น ต้องระใัดระวังเรื่องโครงสร้าง

🏡 ทาวน์โฮม 🏡

รูปแบบบ้านที่ผนังทั้ง 2 ด้าน ติดกับบ้านหลังอื่น รั้วมักจะปิดแค่หน้าบ้านเท่านั้น บ้างแห่งจะสามารถดัดแปลงทำเป็นออฟฟิศได้ ทาวน์โฮมจะมีดีไซน์ที่ทันสมัย และมักจะมีการวางผังพื้นที่ใช้สอยให้คล้ายคลึงกับบ้านเดี่ยว ทาวน์โฮมสามารถมีความสูงได้ตั้งแต่ 2-4 ชั้น ส่วนใหญ่อยู่ในโครงการ ที่มีพื้นที่ส่วนกลางและสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ทาวน์โฮมนั้นจะมีราคาตั้งแต่ระดับเริ่มต้น จนถึงระดับลักซูรี่ทาวน์โฮม

ข้อดี : ฟังก์ชั่นครบครันในราคาจับต้องได้ ดูแลรักษาง่ายกว่า มักตั้งอยู่ในทำเลที่สามารถเดินทางได้สะดวก 

ข้อเสีย : ความเป็นส่วยตัวน้อย เพราะมีผนังบ้านติดกับบ้านหลังอื่น ไม่มีพื้นที่บริเวณรอบบ้านหรือมีน้อย