รู้หรือไม่? ใช้ไฟฟ้าอย่างไรให้ประหยัด

ค่าใช้จ่ายภายในบ้านหลักๆ แล้ว ก็คงจะหนีไม่พ้นค่าไฟฟ้า ซึ่งหลายครั้งเราก็จะสังเกตุได้ว่า แนวโน้มของค่าไฟฟ้านั้นสูงขึ้น แต่กลับไม่รู้สาเหตุว่ามาจากอะไร เราใช้อะไรไปบ้างในเดือนนั้นๆ ทำไมค่าไฟฟ้าถึงได้เพิ่มขึ้น เพราะว่าเราเคยชินและใช้ไฟฟ้าในแบบเดิมๆ แต่บางช่วงเวลาเราก็ไม่อาจรู้ได้เลยว่า เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านเรานั้น ทำงานหนักขึ้นมากแค่ไหน หรืออะไรที่กินไฟมากต่อการใช้งานในแต่ละครั้ง วันนี้เรามีวิธีการลดการใช้งานไฟฟ้า เพื่อช่วยในการเชฟค่าใช้จ่ายภายในบ้านมาฝากกันครับ

“ปิดไฟดวงที่ไม่ได้ใช้งาน”

เริ่มจากสิ่งแรกที่ควรทำก่อนเลย ก็คือการเริ่มปิดไฟดวงที่เราไม่ได้ใช้งาน เนื่องจากปกติแล้วเราต้องการให้บ้านมีแสงสว่างที่เพียงพอ จึงเปิดไฟตามจุดต่างๆ ไว้ เพื่อเพิ่มแสงสว่างให้กับตัวบ้าน แต่บางจุดที่เปิดไว้นั้นก็เป็นพื้นที่ ที่เราแทบไม่ได้เข้าไปใช้งานเลย ซึ่งเป็นการเปิดไฟทิ้งไว้เฉยๆ เป็นหนึ่งสิ่งที่เพิ่มค่าไฟได้เป็นอย่างดีเลย ฉะนั้นแล้วหากไม่ได้ใช้ไฟในจุดไหน ก็ควรปิดไฟทุกครั้ง เพื่อลดปริมาณการใช้ไฟฟ้าภายในบ้านครับ

“ถอดปลั๊กหลังใช้งาน”

การปิดสวิตช์เครื่องใช้ไฟฟ้าเพียงอย่างเดียว ไม่ได้หมายความว่าจะเป็นการตัดกระแสไฟฟ้าเลยซะทีเดียวครับ เพราะถ้าหากเรายังเสียบปลั๊กค้างไว้อยู่ ก็ยังคงมีกระแสไฟฟ้าที่ไหลวนอยู่ เพื่ออำนวยความสะดวกให้เราเปิดใช้อุปกรณ์ต่างๆ ได้โดยทันทีที่เปิดสวิตช์ไฟ ฉะนั้นแล้วก็ควรถอดปลั๊กเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ไม่ได้ใช้งานออกทุกครั้งด้วยก็จะเป็นการดีที่สุด

“ลดการใช้แอร์”

ยิ่งอากาศร้อนมากเท่าไหร่ หลายๆ บ้านก็จะเริ่มลดอุณหภูมิแอร์ลงตาม เพื่อให้ได้ความเย็นตามต้องการ ซึ่งก็เป็นเหตุผลที่ทำให้แอร์ทำงานหนักขึ้นและกินไฟมากขึ้นด้วย เป็นหนึ่งในเครื่องใช้ฟ้าฟ้าที่กินไฟค่อนข้างมาก ฉะนั้นแล้วเราควรเปิดแอร์ในอุณภูมิที่พอเหมาะ โดยเปิดแอร์ที่ 25 องศา หรือหากต้องการอุณหภูมิที่เย็นมากขึ้น ก็ควรตั้งเวลาปิดแอร์เอาไว้ให้เรียบร้อย และควรสำรวจประตูหน้าต่างภายในห้อง ให้ไม่มีเปิดทิ้งไว้หรือมีช่องโหว่ด้วย เท่านี้ก็จะช่วยลดการทำงานของแอร์ได้มากขึ้นแล้วครับ

“ลดการใช้อุปกรร์อิเล็กทรอนิกส์”

ปัจจุบันนี้พวกอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เป็นสิ่งช่วยอำนวยความสะดวกในด้านต่างๆ ไม่น้อย แต่แล้วก็มีข้อเสียเช่นกัน เพราะบางอย่างนั้นสามารถทำให้รายจ่ายค่าไฟของเรา เพิ่มขึ้นอย่างมากโดยไม่รู้ตัว เช่น บรรดาเครื่องปั่น ไมโครเวฟ กระทะไฟฟ้า หม้อทอดไฟฟ้า เตาอบ หรือเครื่องใช้จิปาถะอีกมากมาย จัดว่าเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าประเภทฟุ่มเฟือยทั้งสิ้น มีอัตรากินไฟฟ้าค่อนข้างสูงทีเดียว หากเป็นไปได้ลองลดการใช้งานเครื่องใช้ไฟฟ้าเหล่านี้ดู เพื่อเป็นการลดการใช้ไฟฟ้าที่ไม่จำเป็นครับ

“ซักผ้าในคราวเดียว”

หากเป็นคนที่แบ่งผ้าซักบ่อยๆ อาจจะต้องปรับเปลี่ยนการซักผ้าเล็กน้อย เนื่องจากเครื่องซักผ้าเป็นอุปกรณ์ที่กินไฟค่อนข้างมากครับ หากจะลดปริมาณการใช้ไฟฟ้าอาจจะต้องปรับการซักผ้าให้น้อยครั้งลง คัดผ้าที่สามารถซักด้วยกันในคราวเดียวได้ วิธีนี้จะช่วยให้คุณประหยัดไฟได้มากขึ้น

“เว้นระยะการใช้เครื่องดูดฝุ่น”

ถ้าหากบ้านคุณไม่ได้มีสัตว์เลี้ยง หรือเป็นบ้านที่ปิดมิดชิด ไม่มีฝุ่นจากภายนอกเข้ามาภายในบ้านเท่าไหร่ การลดการใช้งานเครื่องดูดฝุ่นก็เป็นทางเลือกที่ดี เนื่องจากเครื่องดูดฝุ่นเป็นอุปกรณ์ที่ค่อนข้างกินไฟ และยังต้องคอยถอดปลั๊กย้ายจุดอยู่ตลอด ทำให้เป็นการเรียกใช้งานไฟฟ้าที่ค่อนข้างมาก หากเป็นไปได้ควรดูดฝุ่น 2- 3 ครั้งต่อเดือน เท่านี้ก็ช่วยลดปริมาณการใช้ไฟลงไปได้เยอะแล้วครับ