‘สัตว์เลี้ยง’ ภายในบ้าน…เลี้ยงอย่างไรให้ปลอดภัย

ถ้าหากคุณเป็นคนที่ชอบเลี้ยงสัตว์ หรือมีสัตว์เลี้ยงที่เลี้ยงอยู่ภายในบ้าน คุณรู้หรือไม่ว่าเราจะเลี้ยงสัตว์เหล่านี้ ให้ปลอดภัยทั้งสัตว์เลี้ยง รวมถึงเจ้าของและคนรอบข้างได้อย่างไร

เนื่องจากสัตว์เลี้ยงที่น่ารักของเรา อาจมีอาการเจ็บป่วย หรือก่อกวนใจให้กับคนรอบข้าง หากเราดูแลพวกเขาได้ไม่ถูกวิธี ซึ่งวิธีการต่างๆ ก็เป็นขั้นตอนง่ายๆ อย่างเช่น การดูแลรักษาความสะอาด การป้องกันโรคจากสัตว์เลี้ยง หรือป้องกับมลภาวะทางเสียงจากสัตว์เลี้ยง ที่อาจจะรบกวนเพื่อนบ้านด้วย วันนี้เรามีวิธีป้องกันเกี่ยวกับเรื่องต่างๆ มาฝากกัน

‘ เลี้ยงสัตว์เลี้ยงไว้ภายในบริเวณบ้าน ’

หากจะเริ่มต้นเลี้ยงสัตว์เลี้ยง เราควรจำต้องคำนึงถึงพื้นที่ ที่จะให้เขาได้ใช้ชีวิตก่อนเป็นอันดับแรก โดยเริ่มจากการจัดสถานที่เลี้ยงสัตว์ ตามความเหมาะสมตามจำนวนสัตว์เลี้ยง หากต้องการเลี้ยงสัตว์เป็นจำนวนหลายตัว ควรจะมีพื้นที่รองรับที่มากพอ หากพื้นที่คับแคบหรือไม่เพียงพอ อาจทำให้ตัวสัตว์เลี้ยงรู้สึกอึดอัด และก่อความเสียหายให้กับข้าวของภายในบ้านได้

‘ รักษาสถานที่ให้สะอาดอยู่เสมอ ’

การรักษาสถานที่เลี้ยงสัตว์ให้สะอาดอยู่เสมอ เป็นอีกเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญ ต้องคอยจัดเก็บสิ่งปฏิกูลให้ถูกสุขลักษณะ ไม่ปล่อยให้เกิดการสะสมจนเกิดกลิ่นเหม็น รบกวนผู้ที่อาศัยภายในบ้านหรือบริเวณใกล้เคียง หากปล่อยไว้เป็นเวลานานอาจจะทำให้เกิดเชื้อโรคอีกด้วย

‘ ระมัดระวังมลภาวะเสียงและกลิ่น ’

อีกหนึ่งปัญหาที่ควรระมัดระวังเป็นอย่างยิ่งนั่นก็คือ ระมัดระวังมลภาวะเสียงและกลิ่น ที่เกิดจากการเลี้ยงสัตว์ อย่างที่กล่าวไปข้างต้นเรื่องความสะอาด สิ่งปฏิกูลจะส่งกลิ่นเหม็นไปทั่วบ้านได้ในเวลาอันสั้น ก่อให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับกลิ่น ต้องรีบทำความสะอาดโดยเร็ว ส่วนเสียงจะพบได้กับสัตว์ที่มีเสียงดังอย่างสุนัข ที่อาจจะส่งเสียงทั้งเวลาเล่น หรือพบเห็นอะไรที่ผิดปกติไป โดยทั้งเสียงและกลิ่น เป็นเรื่องที่อาจจะส่งผลรบกวน หรือเป็นอันตรายต่อสุขภาพ ทั้งทางตรงและทางล้อม เพราะฉะนั้นควรระมัดระวังเผื่อไว้ด้วย

‘ สร้างภูมิคุ้มกันโรคในสัตว์เลี้ยง ’

การสร้างภูมิคุ้มกันโรคในสัตว์เลี้ยง ก็เพื่อป้องกันอันตรายจากเชื้อโรคที่เกิดจากสัตว์ ที่จะติดมาสู่คน ฉะนั้นการพาสัตว์เลี้ยงไปตรวจกับแพทย์เป็นประจำ จะช่วยลดปัญหาในการเกิดโรคให้กับสัตว์เลี้ยง และตัวผู้เลี้ยงเองด้วย

‘ การนำสุนัขออกนอกสถานที่ ’

อย่างที่ทราบกันว่า สุนัขนั้นอาจจะไม่ถูกกับการออกนอกสถานที่ และพบเจอกับคนแปลกหน้ามากนัก การที่เราจะนำสุนัขออกนอกสถานที่เลี้ยง ต้องผูกสายจูงสุนัขที่แข็งแรง และจับสายลากจูงไว้ตลอดเวลา ในกรณีเป็นสุนัขควบคุมพิเศษ ต้องใส่อุปกรณ์ครอบปาก และจับสายลากจูงห่างจากสุนัขไม่เกิน 50 เซนติเมตรตลอดเวลา เพื่อป้องกันเหตุไม่คาดคิด