How to “แต่งบ้าน” โดยไม่ต้องเจาะกำแพง

หนึ่งปัญหาหนักใจของคนแต่งบ้าน นั่นก็คือขั้นตอนการติดตั้ง ซึ่งสิ่งของหลายอย่างนั้นจะต้องมีการเจาะ ทุบ ตอก ทิ้งร่องรอยไว้บนผนังบ้าน แต่ปัจจุบันก็มีสิ่งของ หรือวิธีการติดตั้งแบบใหม่เกิดขึ้น แถมยังไม่ทิ้งร่องรอยความเสียหายให้กับผนังบ้านด้วย นั่นก็คือการใช้กาวคอมมานด์ที่มีความทนทานสูง เป็นที่ยึดติดสิ่งของแทน ซึ่งวันนี้เราก็นำไอเดียการแต่งบ้านแบบไม่ต้องเจาะผนังบ้านมาฝากกันครับ

สำหรับคนที่มีที่เก็บของภายในบ้านไม่เพียงพอ และต้องการมีที่เก็บหรือวางของเพิ่มเติม ลองใช้ไอเดียการแต่งผนัง เพิ่มฟังก์ชันการใช้งาน ด้วยชั้นวางของขนาด 30-60 ซม. ยึดติดกับผนังด้วยกาวคอมมานต์ ไอเดียนี้เหมาะสำหรับการใช้วางของชิ้นเล็กๆ ไม่ใหญ่จนเกินไป ช่วยจัดระเบียบสิ่งของภายในบ้านได้ดี และยังช่วยเพิ่มความน่าอยู่ให้มากขึ้นด้วยครับ

อีกหนึ่งสิ่งที่มักจะต้องตอกที่ยึด เพื่อแขวนไว้กับผนังบ้านก็คือกรอบรูป เราก็สามารถปรับเปลี่ยนจากการตอก เป็นการใช้เทปหนามเตยมายึดมุมด้านหลังกรอบรูป แทนการตอกตะปูเพื่อยึดติดกับผนัง ซึ่งหากใช้วิธีนี้เราก็สามารถลอกออก และเคลื่อนย้ายกรอบรูปได้นั่นเองครับ

หากคุณมีสิ่งของมากมายที่อยากจะแขวนให้เข้าที่เข้าทาง ไม่วางรกเกะกะพื้นที่ในบ้าน การใช้ที่แขวนของแบบยึดติดผนัง หรือแบบลอยตัว ก็จะช่วยจัดระเบียบสิ่งของเหล่านั้นได้ ซึ่งสิ่งของเล็กน้อย เช่น กระเป๋า พวงกุญแจ ก็สามารถแขวนกับผนังได้ ส่วนเสื้อผ้า เสื้อคลุม หมวก ก็หาที่แขวนแบบลอยตัวมาวางไว้มุมหนึ่งของบ้าน เพื่อเพิ่มความสะดวกในการใช้งาน และความเป็นระเบียบเรียบร้อยครับ

การติดตั้งผ้าม่านในปัจจุบันก็ไม่ใช่เรื่องที่ยากอีกต่อไป หากมีราวผ้าม่านที่ฐานเรียบ สามารถใช้เทปกาวสำหรับยึดติดผนังได้ ก็สามารถทดแทนการเจาะรูเพื่อยึดไปได้ และถ้าหากวัดแล้วความสูงไม่เท่ากัน ยังสามารถแกะออกเพื่อติดเข้าไปใหม่ได้ด้วย ซึ่งวิธีนี้ก็เหมาะกับคนที่เปลี่ยนผ้าม่านออกมาทำความสะอาดบ่อยๆ ด้วยครับ

แสงไฟตกแต่งบ้านแบบไม่ต้องเจาะฝ้า ไม่ต้องตอกผนังให้ยุ่งยากอีกต่อไป เพียงแค่ใช้ไฟ LED แบบเส้นยาว หรือแบบที่เป็นแผงสำเร็จรูปมาติดไว้กับผนังบ้าน ในจุดที่ต้องการแสงสว่าง เท่านี้ก็จะได้ความสว่างและความสวยงาม ความเรียบร้อยแล้วครับ เป็นการช่วยเพิ่มมิติให้กับบ้านอีกหนึ่งวิธีครับ