เลือก Townhome อย่างไร… ให้ตอบโจทย์การใช้ชีวิต

หากวันหนึ่งเราต้องเลือกซื้อที่อยู่อาศัย แต่ยังไม่รู้จะต้องเริ่มต้นยังไง เกิดคำถามขึ้นในใจต่างๆ มากมาย เพื่อให้ได้บ้านที่ตรงโจทย์ที่เราตั้งไว้ โดยเฉพาะในปัจจุบัน ที่มีบ้านให้เราเลือกหลายรูปแบบ หลากหลายขนาดตั้งแต่เล็กไปใหญ่ หรือแม้กระทั่งราคาต่ำไปจนถึงราคาสูงๆ วันนี้เรามีวิธีการเลือกที่อยู่อาศัยในประเภททาวน์โฮมมาฝากกันครับ

  • เลือกตามงบประมาณที่เรามี

ก่อนที่เราจะเริ่มหาบ้านสักหลังหนึ่ง สิ่งที่เราจะต้องนำมาพิจารณาเป็นอย่างแรกเลย ก็คือการคำนวนงบประมาณที่เรามีครับ เพราะหากมีงบที่จำกัด ก็จะส่งผลให้เรามีกำลังซื้อที่น้อยลง ซึ่งการคำนวนงบประมาณนั้น ต้องนำค่าใช้จ่ายอื่นๆ เข้ามาเป็นปัจจัยร่วมอยู่ด้วย ซึ่งก็จะทำให้เราได้รู้ว่า มีกำลังพอที่จะซื้อบ้านในเรทราคาระดับไหนนั่นเองครับ

  • โลเคชั่น

หลังจากคำนวนงบประมาณไปแล้ว ก็ได้เวลาเลือกที่อยู่อาศัยที่เรามีกำลังซื้อ ซึ่งนำมาสู่การพิจารณาในเรื่องของ ตำแหน่งที่ตั้งของที่อยู่อาศัยด้วย ว่าอยู่ในทำเลที่เหมาะสมกับการใช้ชีวิตประจำวันของเราหรือไม่ ไม่ว่าจะเป็นการเดินทางไปทำงาน หรือลูกๆ ที่จะต้องเดินทางไปสถานศึกษา ทั้งหมดนี้ล้วนเป็นปัจจัยที่ต้องนำมาพิจารณาร่วมด้วยทั้งสิ้น ยิ่งเราเลือกทำเลอยู่อาศัยที่เดินทางสะดวกมากเท่าไหร่ ก็ช่วยให้เราประหยัดเวลาได้มาก ไม่ต้องรีบร้อนหรือเผื่อเวลามากนักในการเดินทาง หรือหากใครเดินทางด้วยรถสาธารณะ ก็ให้มองหาที่อยู่อาศัยที่สามารถใช้บริการของขนส่งสาธารณะได้อย่างสะดวกสบาย เช่น มีรถไฟฟ้าตัดผ่าน แต่ก็ต้องแลกมาด้วยมูลค่าของทำเลที่จะสูงขึ้นครับ

  • สิ่งอำนวยความสะดวกรอบโครงการ

อีกหนึ่งที่จะทำให้การเลือกทำเลที่นั้นสมบูรณ์แบบสำหรับเรา ก็คือการพิจารณาจากสิ่งอำนวยความสะดวกของทำเลนั้นครับ โดยดูจากบริเวณโดยรอบของที่อยู่อาศัย ว่ารอบๆ โครงการนั้นมีแหล่งอำนวยความสะดวกอะไรบ้าง อาทิเช่น โรงพยาบาล สถานศึกษา ห้างสรรพสินค้า ร้านอาหาร หรือคอมมูนิตี้มอลล์ต่างๆ ซึ่งก็เป็นปัจจัยที่ทำให้โลเคชั่นนั้นเหมาะสม และช่วยให้การใช้ชีวิตสะดวกสบายมากขึ้นครับ

  • ฟังก์ชั่นของบ้าน

หลังจากเลือกทำเลได้แล้ว ก็ให้มาดูขนาดและฟังก์ชั่นของบ้านที่เราเลือกครับ โดยให้คำนึงถึงประโยชน์ใช้สอยที่ตอบโจทย์เรา หากเราเลือกอยู่ที่บ้านหลังนี้แล้ว เพราะว่าส่วนใหญ่เราต้องใช้เวลาในบ้านต่อวันค่อนข้างมาก แถมยังใช้หลากหลายกิจกรรมด้วย การเลือกฟังก์ชั่นบ้านให้ลงตัวกับความต้องการ จึงเป็นเรื่องที่สำคัญ

  • ระบบรักษาความปลอดภัย

เป็นสิ่งที่ควรคำนึงถึงค่อนข้างมาก สำหรับเรื่องของความปลอดภัย ไม่ว่าจะเป็นเวลาที่เราใช้ชีวิตอยู่ในบ้าน หรือช่วงเวลาที่ไม่ได้อยู่บ้าน บ้านของเราควรปลอดภัยอยู่เสมอ ซึ่งปัจจุบันหลายๆ โครงการ ก็จะมีการนำระบบรักษาความปลอดภัยต่างๆ เข้ามาใช้ ไม่ว่าจะเป็น สัญญาณกันขโมย อุปกรณ์ตรวจสอบควัน เซ็นเซอร์ต่างๆ ระบบตรวจสอบความสั่นสะเทือนของบ้าน และอีกมากมายที่ในปัจจุบันมี ซึ่งระบบพวกนี้จะมีแจ้งเตือนไปที่โทรศัพท์มือถือ ก็ช่วยเพิ่มความอุ่นใจได้ในระดับหนึ่ง ส่วนภายนอกตัวบ้านก็ควรที่จะมี เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยคอยดูแลตลอด 24 ชั่วโมง พร้อมทั้งติดตั้งกล้องวงจรปิดรอบโครงการด้วย