สายมูต้องรู้ ! เตรียมตัวอะไรบ้าง ก่อนย้ายเข้าบ้านใหม่

สำหรับใครที่กำลังจะย้ายเข้าบ้านใหม่ วันนี้เรามีวิธีการเตรียมตัว รวมไปถึงสิ่งที่ควรทำของการย้ายเข้าบ้านใหม่มาฝากกัน 

ในปัจจุบันความเชื่อเรื่องฮวงจุ้ยบ้าน ยังเป็นเหตุผลที่หลายๆ คน ถือเป็นตัวช่วยในการใช้ชีวิตให้ราบรื่น ฉะนั้นเรื่องความเชื่อจึงถือเป็นเรื่องสำคัญ สำหรับการเข้าอยู่ในบ้านหลังใหม่ การทำตามขั้นตอนหรือพิธีการต่างๆ ก็เป็นการเสริมสร้างความเป็นสิริมงคล ต่อเจ้าของบ้านและผู้อยู่อาศัยด้วย วันนี้เราจึงนำวิธีการต่างๆ ของการเสริมดวง สำหรับย้ายเข้าบ้านหลังใหม่มาฝากกัน

ฤกษ์มงคล เป็นหนึ่งในสิ่งที่คนจะย้ายสิ่งของ หรือย้ายเข้าบ้านใหม่ จะคำนึงถึงเป็นอันดับต้นๆ เนื่องจากความเชื่อเรื่องการเสริมดวง ไม่ว่าจะเป็นฤกษ์ตามวันเกิด ฤกษ์จากการดูดวง หรือจากวิธีอื่นๆ ตามความเชื่อของแต่ละบุคคล ทั้งนี้ก็เพื่อความเป็นสิริมงคล เสริมดวงชะตาชีวิต ให้มีการใช้ชีวิตที่ราบรื่น ทั้งเจ้าของบ้านและผู้อาศัยนั่นเอง และวิธีนี้ยังสามารถรู้ได้ด้วย ว่าวันไหนหรือช่วงเวลาไหน ที่ควรจะหลีกเลี่ยงในการย้ายเข้าบ้านใหม่

การนิมนต์พระสงฆ์ เป็นหนึ่งในการประกอบพิธี เพื่อความสิริมงคลและเสริมโชคลาภ ให้ตัวเราและผู้อยู่อาศัย โดยถือเป็นสิ่งที่อยู่คู่คนไทยมานานแล้ว ซึ่งการนิมนต์พระสงฆ์นั้น จะนิยมจำนวนเลขคี่ตามความเชื่อที่ว่า เลขคี่เป็นเลขมงคล โดยเฉพาะการนิมนต์พระสงฆ์เป็นจำนวน 9  รูป แต่เราสามารถเลือกตามความเหมาะสมของสถานที่ได้เช่นกัน ควรนิมนต์พระวงฆ์ก่อนเวลา เพื่อกำหนดฤกษ์ยามที่เหมาะสม

สำหรับการอัญเชิญพระพุทธรูปเข้าบ้านใหม่ ควรจะให้ผู้อยู่อาศัยที่มีอายุมากที่สุด เป็นผู้อัญเชิญพระพุทธรูปเข้าบ้าน ตามความเชื่อว่าการให้ผู้ที่มีอายุมาก เป็นผู้อัญเชิญจะเป็นมงคลที่ดีต่อชีวิต  เมื่อวางพระพุทธรูปไว้บนโต๊ะหมู่บูชาแล้ว ทำการจุดธูปเพื่ออัญเชิญสิ่งศักดิ์สิทธิ์ มาปกปักรักษาบ้าน ช่วยให้บ้านร่มเย็นเป็นสุข

วัตถุมงคลสิ่งแรก เราได้อันเชิญไปก่อนแล้วก็คือพระพุทธรูป หลังจากนี้ก็สามารถนำวัตถุมงคลอื่นๆ เข้ามาไว้ในบ้านได้ตามต้องการ ซึ่งวัตถุต่างๆ ก็จะแตกต่างกันไปตามความเชื่อ เช่น ต้นไม้มงคลที่ช่วยเสริมความร่ำรวย นอกจากช่วยเสริมความเป็นสิริมงคลแล้ว ยังช่วยให้บ้านดูสวยงามขึ้นด้วย 

การทำพิธีขึ้นบ้านใหม่ เป็นความเชื่อที่อยู่กับคนไทยมานานแล้ว หลายครอบครัวก็จะมีความเชื่อแตกต่างกันออกไป การทำพิธีต่างๆ ก็เพื่อให้เกิดความพึงพอใจ ความสบายใจ และยังช่วยเสริมสร้างความเป็นสิริมงคล ให้แก่เจ้าของบ้านและผู้อยู่อาศัยคนอื่นๆ อีกด้วยครับ