หยุดยาว “วันสงกรานต์” มาจัดบ้านให้น่าอยู่

วันหยุดยาวช่วงสงกรานต์ทั้งที มีเวลาก็มาจัดบ้านให้น่าอยู่กันมากขึ้น สำหรับคนที่ไม่ได้เดินทางไปไหน ก็ถือโอากาสนี้ทำอะไรดีๆ ให้บ้านกันดีกว่า มุมไหนที่รกหรือสกปรก ที่เราละเลยมานาน ก็มาจัดการทำความสะอาด เก็บของให้เข้าที่เข้าทาง จัดครัวใหม่ ล้างห้องน้ำ ดูแลสวน และอีกหลากหลายที่สามารถทำได้ช่วงนี้ เพื่อให้บ้านของเราสวยน่าอยู่มากขึ้นกันครับ

เริ่มจากพื้นที่ที่เราใช้เป็นประจำ อย่างโซน Living Area ทั้งใช้รับแขก ใช้ทำกิจกรรมภายในครอบครัว เรียกได้ว่าเป็นจุดศูนย์รวมของสมาชิกในบ้านเลย ซึ่งใช้งานไปนานๆ เข้า ก็จะมีฝุ่นเกาะตามจุดต่างๆ ก็ทำความสะอาดกันหน่อย ด้วยการดูดฝุ่น ปัดกวาดตามใต้โต๊ะ ใต้เก้าอี้ ตามซอกต่างๆ ถอดปลอกหมอนไปซัก จัดเก็บสิ่งของต่างๆ ให้เข้าที่เข้าทาง เท่านี้ก็จะได้โซนพักผ่อนที่น่าอยู่มากขึ้นแล้วครับ

อีกหนึ่งพื้นที่ที่เราใช้งานกันแทบทุกวัน ก็คือพื้นที่ครัวและโซนรับประทานอาหาร ซึ่งโซนพวกนี้จะมีคราบน้ำ คราบอาหาร ที่สะสมอยู่ตลอดทุกๆ วัน โดยปกติเราก็จะทำความสะอาดหลังใช้งาน แต่อาจจะยังไม่สะอาดพอ เนื่องจากคราบที่สะสมมากขึ้น จะเช็ดออกยากขึ้น ฉะนั้นก็ควรใช้น้ำยาเช็ดทำความสะอาดเป็นส่วนๆ ไป และทิ้งขยะที่เป็นเศษอาหารให้เป็นประจำ เก็บอุปกรณ์ทำครัว จัดให้เป็นที่เป็นทาง ไม่วางเกะกะไปทั่วครัว เท่านี้ก็เหมือนได้ห้องครัวใหม่ ที่สะอาดน่าใช้งานแล้วครับ

หนึ่งในพื้นที่ ที่ควรจะเป็นพื้นที่ที่สะอาดที่สุด ก็คือห้องนอนของเรานั่นเองครับ เนื่องจากเป็นห้องที่เราต้องใช้พักผ่อน หากปล่อยให้มีฝุ่นเกาะ หรือไม่ปัดกวาดเช็ดถูเลย อาจจะทำให้หายใจไม่สะดวกได้ ช่วงหยุดยาวแบบนี้ก็จะมีเวลาที่เราจะมาดูดฝุ่น ปัดฝุ่น ตามตู้ โต๊ะ เตียงนอน เปลี่ยนผ้าปูที่นอน เพื่อจัดการกับฝุ่นต่างๆ ภายในห้อง และยังมีอีกหนึ่งส่วนที่ต้องคอยเก็บให้เป็นระเบียบก็คือตู้เสื้อผ้า เนื่องจากเสื้อผ้าเป็นสิ่งที่ฝุ่นจะจับตัวได้มาก เราต้องคอยจัดเก็บให้เป็นระเบียบ พับผ้าแยกกับชุดที่แขวนไม้แขวน ไม่นำผ้ามากองกันไว้ เพราะฝุ่นจะจับตัวได้ง่าย เท่านี้ปัญหาของฝุ่นละอองภายในห้องก็จะลดลงแล้วครับ

สุดท้ายคือห้องน้ำ เนื่องจากเราใช้ห้องน้ำเป็นประจำ บางครั้งก็เกิดการสะสมของคราบน้ำต่างๆ ตามพื้นหรือผนังห้องน้ำ ควรทำความสะอาดห้องน้ำให้บ่อยมากขึ้น โดยเริ่มจากเช็ดถูคราบบนผนัง พื้น และสุขภัณฑ์ต่างๆ เปลี่ยนผ้าม่านกั้นอาบน้ำใหม่ หรือบ้านไหนเป็นกระจกแบ่งโซน ก็เช็ดทำความสะอาดคราบต่างๆ เพื่อลดการสะสมของคราบสกปรก แค่นี้ห้องน้ำก็จะสะอาดน่าใช้เหมือนเดิมแล้วครับ